ĐH ĐÔNG ÁSINH VIÊN
Tin tức
Ngoài kia, trời rất xanh

 Ngoài kia, trời rất xanh / Trần Thị Cúc Phương. - H. : Hội nhà văn ; Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2018.

"Ngoài kia, trời rất xanh" chứa đựng  những trang viết đầy cảm động của một người phụ nữ đã đi qua cuộc đời -Tác giả Trần Thị Cúc Phương, một nữ ký giả, nữ đạo diễn, đã mất gần đây vì bệnh ung thư. Tác giả chia sẻ về tất cả: từ bệnh ung thư quái ác đến mọi khía cạnh của cuộc sống của một người mẹ, người vợ, từ niềm vui đến nỗi đau, từ bất hạnh đến hạnh phúc, cũng như những chiêm nghiệm sau cuối... Cuốn sách đẹp và không hề bi luỵ này, còn chính là hành trình nhận thức bản thân mãnh liệt, để giữa nỗi đau vẫn trân trọng cuộc sống, vẫn cảm thông và gói ghém cuộc đời mình, gửi gắm yêu thương cho những người ở lại...

Những trang viết này rất đẹp, không phải ở khía cạnh một phụ nữ yếu ớt chiến đấu với bệnh tật như báo chí hay viết. Nó đẹp nhất ở khía cạnh con người. Chị Cúc Phương, vốn là một nhà báo, đã viết ra được cả những chấn động mạnh mẽ lẫn những rung động li ti trong tâm hồn mình. Cái chết luôn luôn là một điều bí ẩn, người sống chỉ có thể nói về cái chết với tư cách một kẻ đứng ngoài.

Nhưng với câu chuyện này, lần đầu tiên, người ta có thể nhìn vào cõi sâu thẳm bí mật của một con người sắp từ giã cuộc đời, với một bên là niềm ham sống mãnh liệt, và bên kia là sự chấp nhận một sự thật chẳng đặng đừng, để bắt đầu gói ghém và thu xếp, vội vàng như chẳng kịp…Vừa dữ dội, vừa bi thương, nhưng lại vừa nhân ái, ngọt ngào, tất cả dồn nén để làm hiện ra một con người với chất người sống động nhất.

Đây không chỉ là hành trình chữa bệnh, đây còn là một hành trình nhận thức bản thân mãnh liệt của chị, để sau tất cả, chấp nhận, và thấy lòng nhẹ tênh. Vì thế, dù đã ra đi trong sự đau đớn của cơ thể, chị đã đạt được niềm thanh thản trong tâm hồn, hơn thế, còn lưu giữ lại hình ảnh về mình đẹp nhất theo cách một con người có thể.

Cuốn sách mang tới người đọc một cảm giác sâu sắc rằng chị Cúc Phương là một con người đầy nhạy cảm, và ở trên ngưỡng cửa sống chết điều ấy càng trở nên mạnh mẽ. Giọng viết mềm mại nữ tính và giàu chất văn chương của chị khi chia sẻ những suy ngẫm hay về con người, về cuộc đời, khiến cuốn sách sẽ có thể chạm đến trái tim nhiều người. Tinh tế, cảm động và đầy nhân văn, những con chữ chân thành chợt khiến ta nhận ra cuộc sống quý báu nhường nào, khiến ta bớt phù phiếm, giục ta ngồi lâu hơn bên người thân yêu, và ngắm bầu trời xanh tha thiết như chưa từng thế...

Link: http://thuvien.donga.edu.vn/view/book-detail.php?id=112744


SEOL 1.0 - © 2014 Dong A University, Da Nang
Designed and developed by ICT Center